HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
0937 296 799
> Kỹ thuật viên
Điện thoại: 0369677047
> Mr. Nam
Điện thoại: 0937296799
> Ms. Ngọc
Điện thoại: 0369677047
Quảng cáo
Tin tức

BỆNH Marek ở gà - cách nhận biết & hướng dẫn và điều trị hiệu quả

Bệnh Marek ở gà – căn bệnh phổ biển và cực kỳ nguy hiểm ở gà gây nên những thiệt hại nặng nề cho kinh tế của người chăn nuôi. Hiện tại chưa có vacxin Marek đặc trị nên chỉ có thể chữa trị theo phác đồ mà thôi. Vì vậy, bà con cần nắm chắc những đặc điểm nhận biết triệu chứng của bệnh Marek và cách phòng, điều trị bệnh Marek ở gà theo đúng phác đồ của chuyên gia

1. Đặc điểm bệnh Marek trên gà

Tên bệnh Marek được đặt theo tên của József Marek, một bác sĩ thú y người Hungary. Nguyên nhân gây bệnh xuất phảt từ virus rất dễ lây lan thuộc họ Herpes. Tỷ lệ mắc bệnh này trên gà là 10 đến 50% và tỷ lệ tử vong có thể lên đến 100%.

Bệnh Marek thường xuất hiện ở gà từ 6 tuần tuổi đến 30 tuần tuổi, tuy nhiên chúng cũng có thể phát triển ở những con gà đã già.

Bệnh Marek ở gà

Có bốn chủng bệnh Marek ở gà khác nhau trong đó hai chủng có có độc lực cao, rất nguy hiểm cho gà, một chủng không gây bệnh và chủng cuối cùng chỉ tác động trên gà tây.

Đối với chủng độc nhất có thể gây nên những bệnh lý sau:

 • Virus xâm nhập đến hệ thần kinh trung ương của gà, gây tê liệt một phần hoặc hoàn toàn các vùng như chân, cánh.
 • Mắt bị virus xâm nhập gây ra thay đổi màu sắc và hình dạng đồng tử dẫn đến mù một phần hoặc toàn bộ.
 • Marek cũng có thể gây ra các khối u ở các cơ quan nội tạng chính như tim, phổi và cơ, và các khối u ở các nang lông dưới da.

2. Con đường lây truyền của bệnh Marek ở gà

 Marek rất dễ lây lan và dễ dàng lây truyền nhanh chóng giữa các con gà với nhau. Virus khi trưởng thành sẽ được bao bọc trong biểu mô của nang lông. Từ đó nó được thải ra môi trường và chúng có thể tồn tại hàng tháng trong chất độn chuồng hoặc bụi của chuồng gia cầm.

Virus có thể tồn tại rất lâu trong môi trường ở nhiệt độ 20-25 độ C. Khi xâm nhập vào đàn gà, virus có lây lan nhanh trên gia cầm chưa được tiêm phòng. Gà bị nhiễm bệnh tiếp tục là vật mang mầm bệnh trong thời gian dài và đóng vai trò là nguồn lây nhiễm vi rút.

Bệnh thường lây trực tiếp từ gà ốm sang gà khoẻ bằng đường thở hoặc lây gián tiếp qua thức ăn, nước uống, dụng cụ chăn nuôi và cơ sở ấp trứng có chứa mầm bệnh. Bệnh Marek không lây qua phôi.

3. Triệu chứng của bệnh Marek

Có một số triệu chứng điển hình sẽ xuất hiện trên gà mắc bệnh Marek. Hầu hết các các triệu chứng không dễ dàng bị phát hiện nên bà con cần quan sát thật kỹ gà của mình để nhanh chóng chữa trị kịp thời cho gà của mình. Triệu chứng của bệnh Marek ở gà sẽ bao gồm:

 • Gà bị tê liệt ở chân, cánh và cổ
 • Gà ăn ít hoặc bỏ ăn, cân nặng bị giảm sút rõ rệt
 • Nếu quan sát kỹ dưới lông có thể thấy các nang da nổi lên với những nốt sần nhỏ.
 • Đồng tử gà có hình dạng bất thường hoặc mắt đổi màu xám, thị lực gà bị suy giảm một phần hoặc mù hoàn toàn.

Một số triệu chứng của Marek có thể liên quan đến các bệnh hoặc vấn đề sức khỏe khác. Bởi vậy điều quan trọng là bạn phải nhanh chóng phát hiện bệnh và cách ly gà nào có các triệu chứng này và tìm lời khuyên từ các bác sĩ thú y trước khi quyết định chữa trị.

Bệnh Marek ở gà

4. Cách phòng và trị bệnh Marek ở gà

Đây là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và cho tới hiện nay, bệnh Marek vẫn chưa có thuốc điều trị triệt để ở gà. Cách tốt nhất để tránh bệnh Marek lây nhiễm là ngăn chặn nó trước khi nó bắt đầu và giúp giảm thiểu tối đa những rủi ro mà bệnh gây ra. Bà con có thể tham khảo một số cách phòng bệnh Marek ở gà để áp dụng cho mô hình chăn nuôi của mình.

 • Ngay từ ngày đầu tiên, gà con phải được tiêm phòng bệnh và không được đưa vào bất kỳ gà con mới trong ít nhất một tuần trong khi vắc xin có hiệu lực.
 • Thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh thú y, chăm sóc nuôi dưỡng để ngăn chặn bệnh Marek lây lan trong chuồng nuôi.
 • Đối với gà bệnh phải cho cách ly ngay và đưa đi càng xa càng tốt.
 • Gà đã chết hoặc sắp chết nên tiêu hủy ngay trong nhiệt độ trên 70 độ C, với nhiệt độ này virus Herpess mới có thể bị tiêu diệt hoàn toàn. Tuyệt đối không chôn gà dưới đất vì virus vẫn có thể tồn tại trong nước và đất.
 • Thường xuyên phun khử trùng khu vực chăn nuôi và các dụng cụ
 • Thu dọn và đốt hết lông hằng ngày và thay mới chất độn chuồng vì virus tồn tại lâu trong chân lông.
 • Với đàn gà đã nhiễm bệnh, ít nhất phải để trống chuồng trong thời gian ba tháng và thường xuyên vệ sinh tiêu độc khử trùng mới được nuôi tiếp.
 • Trong chế độ nuôi dưỡng cần cho gà dùng thêm kháng sinh, vitamin và khoáng chất để tăng thêm sức đề kháng cho gà.

Bệnh Marek ở gà

Bệnh Marek ở gà luôn có thể bùng phát bất cứ lúc nào, bởi vậy bà con cần phải theo dõi đàn gà của mình sát sao và thực hiện công tác phòng bệnh nghiêm ngặt để nhằm ngăn chặn tối đa cơ hội cho virus phát sinh. Bên cạnh đó, đừng quên tham khảo tư vấn của bác sĩ thú y để có phương hướng chăn nuôi và phòng, điều trị bệnh hiệu quả nhất nhé.

Các tin khác

Cách phòng ngừa bệnh cho gà đá cựa sắt

Có rất nhiều căn bệnh ở gà với nhiều nguyên nhân gây nên. Nhưng đa phần đều là do con người ta gây nên. Chính vì vậy môi trường sinh sống và chế độ dinh dưỡng của gà là yếu tố rất quan trọng để phòng bệnh cho gà hiệu quả.

Cách nuôi gà đá cựa sắt

Cách nuôi gà đá cựa sắt tới pin hay luôn là vấn đề được phần nhiều các sư kê cực kỳ quan tâm tới. Bởi ngoài việc chọn được một chú gà đá cựa ưng ý, thì các bạn sẽ phải chăm sóc và huấn luyện nó thật tốt để tạo ra..

Cách phòng bệnh cho gà đẻ

o uống nước trà: Thường xuyên cho gà mẹ uống nước trà có thể phòng trị bệnh thiếu máu, nâng cao năng suất đẻ trứng của gà. Lá trà phải được ngâm vào nước sôi, tốt nhất là ngâm trong bình kín, sau khi ngâm khoảng 30 – 60 phút..

Phòng trị bệnh đầu đen khi nuôi gà

Bệnh đầu đen hay còn gọi là bệnh kén ruột, bệnh viêm gan ruột. Bệnh có thể gây tỷ lệ chết cao và ảnh hưởng lớn đến năng suất chăn nuôi

Cách phòng bệnh cho gà đẻ

Gà mái đẻ thường có sức đề kháng yếu hơn. do đó, cần quan tâm chăm sóc để phòng trị bệnh cho gà đẻ.

Phòng trị bệnh đầu đen khi nuôi gà

Bệnh đầu đen hay còn gọi là bệnh kén ruột, bệnh viêm gan ruột. Bệnh có thể gây tỷ lệ chết cao và ảnh hưởng lớn đến năng suất chăn nuôi

Mô hình nuôi gà đẻ trứng sạch

Việc chăn nuôi gà sạch theo mô hình an toàn sinh học đang là mô hình chăn nuôi gà được nhiều trang trại chăn nuôi áp dụng và đạt được hiệu quả cao. Đặc biệt là các mô hình chăn nuôi gà thịt sạch rất được hưởng ứng áp dụng..

May ấp trung hoàn toàn tự động, bệnh thường gặp ở gà

khuyên bạn Vệ sinh phòng bệnh là vấn đề là công tác chủ yếu, đảm bảo "Ăn sạch, ở sạch, uống sạch". Nên chuồng và vườn thả phải luôn khô ráo, sạch sẽ, không để ao tù nước đọng trong khu vườn thả

Cách chọn thức ăn cho gà

·Gà là một trong số con vật nhạy cảm, nên tuyệt đối không cho gà ăn thức ăn bị ôi mốc, nhiễm nấm, thối rửa. ·Có thể sử dụng thức ăn công nghiệp hoặc tận dụng các phụ phế phẩm công nông nghiệp, sao cho đảm bảo các thành..

Phương pháp nuôi gà tre, gà đá cựa sắt tốt nhất

Cách nuôi gà tre đá tốt nhất điều đầu tiên ta nên làm là phải chọn con giống thật tốt, tiếp theo là cách huấn luyện và khẩu phần dinh dưỡng cho gà.